Giỏ hàng
Cách trị chó tiểu bậy lung tung khắp nhà

Chăm sóc Thú CưngNgày: 13-04-2021 bởi: Trần Hùng Sơn

Cách trị chó tiểu bậy lung tung khắp nhà

Bạn yêu thú cưng nhưng đôi khi cảm thấy "khó chịu" khi pet cưng cứ tiểu lung tung trong nhà. Vậy nguyên nhân chó tiểu bậy là gì và cách trị chó tiểu bậy ra sao, chúng ta hãy cùng đến với bài viết dưới đây để có cho mình những câu trả lời xác thực nhất nhé

Nguyên nhân chó tiểu bậy lung tung ra nhà

Chó đái bậy nhằm đánh dấu lãnh thổ

Bất luận là chó đực hay chó cái, chúng đều có hành vi đánh dấu lãnh thổ. Đây còn là tín hiệu thông tin liên lạc để trao đổi về tuổi giới tính và địa vị. Nó giống như kiểu để lại “danh thiếp” vậy.

Đến với một môi trường mới, có mùi lạ, chúng sẽ ngay lập tức khiến cho xung quanh trở thành chỗ của mình. Điều này chúng có cảm giác an toàn hơn. Việc này nhằm để những “kẻ khác” không dám đến gần “địa bàn” của chúng.

Việc chó đái bậy, vệ sinh khắp nơi chính là bản năng vốn có của loài chó để đánh dấu lãnh thổ. Để chứng minh lãnh thổ này đã có chủ. Mảnh đất này là bất khả xâm phạm. Trước đây, những chú chó hoang phải chiếm lãnh thổ đủ lớn để có thể sinh tồn được.

Chó đái bậy là để trao đổi thông tin

Trong lãnh địa của mình, chúng sẽ cố gắng bảo vệ đồng loại. Chẳng hạn làm ổ và ăn uống tự do. Tuy nhiên, mục tiêu sống cuối cùng chính là để tìm đồ ăn và nước uống, sinh con đẻ cái. Vì thế, chúng sẽ lựa chọn nơi để đánh dấu lãnh thổ. Đó như thể ra tín hiệu để không ai bước chân vào.

Động vật còn sử dụng nước tiểu như một công cụ để trao đổi thông tin, để ngăn chặn kẻ thù. Cho nên công việc đánh dấu này chủ yếu dành cho những chú chó hung hăng nhất. Đánh dấu cũng là cách hiệu quả để tránh các cuộc “xâm lược”.

Chó đái bậy là do hành vi hay cảm tính?

Nhìn từ góc độ y học mà nói, đây là chứng thiếu Hormone tăng trường. Có thể bị bệnh truyền nhiễm đường tiết niệu hoặc do cún cưng uống quá nhiều nước, hoặc bị bệnh tiểu đường.

Một khi những chú chó đái bậy ngay cả trên giường, thì đâu đâu chúng cũng sẽ đi tiểu cả. Tất cả mọi nơi đều được coi là nhà vệ sinh. Việc tìm cách trị chó tiểu bậy sẽ vô cùng khó khăn.

Chó đái bậy để bảo vệ chủ nhân

Mặt khác, có thể những chú chó này không muốn chủ gặp mối đe dạo nào. Chúng làm thế để không kẻ thù nào có thể đột nhập vào và làm hại chủ.

Hoặc chúng gặp nhiều điều sợ hãi, chúng cũng sẽ đi vệ sinh rất nhiều lần trong ngày. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng lượng Cortisol ở trong thận sẽ tăng lên, hệ thống miễn dịch sẽ bị suy yếu.

Chó đái bậy phải làm sao?

Nếu như một chú chó có biểu hiện đi vệ sinh lung tung và thường xuyên hãy đưa chúng đến bác sỹ thú y . Bác sĩ sẽ kiểm tra và chẩn đoán xem chúng có mặc bệnh hay không. Nếu không, có lẽ do bạn đã không huấn luyện chúng hiệu quả. Hoặc chúng vẫn chưa tìm được nơi nào thích hợp để đi vệ sinh đúng.

Hiện nay loài chó đã chung sống cùng với con người, chúng dường như càng nỗ lực hơn trong việc tìm kiếm một khu vực khả thi cho mình. Để đáp ứng bản năng bảo vệ lãnh thổ. Bạn không nên kiểm soát và hạn chế vấn đề thuộc tâm sinh lý này của chúng.

Cách trị chó tiểu bậy

Hiện nay, có rất nhiều cách trị chó tiểu bậy khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn 1 cách phù hợp nhất với chú cún của mình.

Cách trị chó tiểu bậy bằng cách sử dụng chuồng chó

Nếu như chúng ngủ trên giường, chúng sẽ nghĩ mình có địa vị tương đương với chủ. Điều này sẽ khiến chúng không kiểm soát được bản thân. Tốt nhất là để cún cưng ngủ cách xa giường bạn một chút. Nên để chúng ở trong chuồng cho chó  là tốt nhất. Đặc biệt là trong giai đoạn mới về nhà, làm quen với môi trường mới.

Theo dõi chặt chẽ và kiểm soát mọi hành vi bất thường của chú chó. Một khi cún cưng đi tiểu trong nhà, bạn hãy quản thúc chúng bằng cách đeo xích 4 – 6 ngày. Hãy luôn để mắt đến chúng hoặc để chúng vào trong chuồng.

Cách trị chó tiểu bậy bằng phương pháp huấn luyện

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ  và nói không với trừng phạt. Đôi khi việc bạn mắng mỏ và phạt chúng sẽ không có hiệu quả. Hãy để chúng hoạt động vui chơi, huấn luyện nhẹ nhàng. Kết hợp với xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ để tăng nhanh hiệu quả trong huấn luyện.

Cách trị chó tiểu bậy là nên triệt sản

Phẫu thuật triệt sản là cách tránh việc chúng đi tiểu tùy tiện. Nhiều bác sỹ thú y cho rằng, một chú chó triệt sản sẽ khỏe mạnh và sống vui vẻ hơn. Đồng thời, hành vi cũng ổn định hơn. Hãy triệt sản cho chúng trước khi chúng có những hành vi gây rắc rối này.

Cách trị chó tiểu bậy bằng tã và bỉm

Nó việc chó đi bậy mất kiếm soát, tốt nhất nên mua tã bỉm cho chó để sử dụng. Đề phòng chúng có thể đái bậy linh tinh. Bạn có thể mua nhiều kích cỡ tã bỉm cho chó tại Pet Mart.

Cách trị chó tiểu bậy bằng cách dùng xịt khử mùi

Có một cách trị chó tiểu bậy rất hữu hiệu. Đó là dùng xịt khử mùi. Nên khử mùi lạ ở những nơi chú chó đã đánh dấu. Hãy phun thuốc để chắc chắn loại bỏ các mùi hôi này. Mùi nước tiểu có thể vương vãi ở trên thảm, đệm.

Hãy chú ý làm sạch cẩn thận. Nếu sẽ sử dụng các sản phẩm làm sạch, khử mùi, ngửi thấy mùi khác, cún cưng sẽ không dám đánh dấu lãnh thổ nữa. Hoặc bạn có thể mua xịt khử mùi hôi cho chó mèo được bán tại Hasha hoặc Beoncare nhé

Như vậy, thông qua đây bạn đã biết cách trị chó đi tiểu bậy rồi đúng không. Hy vọng những cách ở trên có thể áp dụng với chú chó của bạn. Chúc bạn thành công.